Trang nhất
0937.083.796
0937.083.796

Tỷ phú Lý Gia Thành: Thấm nhuần giáo lý nhà Phật từ nhỏ, bỏ hàng nghìn tỷ đồng để xây chùa

Thứ năm, 06:38:29 12/09/2019

(phatgiao.org.vn) Gia đình Lý Gia Thành là gia đình Phật giáo điển hình ở khu vực Hồng Kông và Đài Loan. Gia đình họ tin sâu nhân quả ba đời, tin sâu mối liên hệ nội tại mang tính tất nhiên giữa bố thí và giàu sang, tin sâu tinh thần và hành động từ bi hỷ xả là đặc trưng của Phật, Bồ tát.

Đôi nét về tỷ phú Lý Gia Thành 

Tỷ phú Lý Gia Thành

Tỷ phú Lý Gia Thành

Mới đây, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất Hồng Kông năm 2019 và nhân vật tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành với khối tài sản trị giá 33,4 tỷ USD.

Lý Gia Thành là một trong những doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất tại châu Á. Tháng 5 năm ngoái, ông đã rời vị trí Chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset Holdings để nhường lại đế chế kinh doanh cho con trai cả là Victor Li. Mặc dù vậy, ông vẫn đảm nhiệm vai trò cố vấn cao cấp của tập đoàn. Câu chuyện làm giàu từ hai bàn tay trắng của ông đã trở nên nổi tiếng khắp châu lục và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ doanh nhân.

Lý Gia Thành sinh ngày 29-07-1928 tại Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 1939, ông cùng gia đình di cư sang Hồng Kông. Sau khi cha bị bệnh qua đời, ông phải bỏ học đi làm kiếm tiền nuôi sống gia đình khi mới 14 tuổi. Năm 1948, ông được bổ nhiệm làm giám đốc một xưởng sản xuất hoa nhựa, nơi ông đã lao động chăm chỉ và có nhiều thành tích xuất sắc. Hai năm sau, khi vừa tròn 22 tuổi, bằng số tiền 7000 USD dành dụm được, ông thành lập một xưởng sản xuất nhựa của riêng mình. Cuối năm 1957, xưởng của ông chính thức đổi tên thành Công ty hữu hạn Trường Giang Thực Nghiệp. Từ đó đến nay, ông không ngừng mở rộng quy mô để Trường Giang Thực Nghiệp từng bước trở thành một trong 10 tập đoàn hùng mạnh nhất Hồng Kông và có sức ảnh hưởng rất lớn trên thị trường chứng khoán thế giới. 

Để đạt đến thành công của ngày hôm nay, ông đã phải dành rất nhiều tâm huyết để sáng tạo nên triết lý kinh doanh cho riêng mình, với bốn tư tưởng chính:

– Lấy tư tưởng của người theo đạo Nho để quản lý doanh nghiệp

– Lấy lòng từ thiện của người theo đạo Phật để đối xử với nhân tài

– Lấy trạng thái tâm lý ổn định để phát triển sự nghiệp

– Lấy tâm hồn gần gũi đối xử với đối thủ

Tuy là một tỷ phú lẫy lừng nhưng Lý Gia Thành thích sử dụng tiền của mình để đầu tư hơn là mua sắm vật chất.

Tuy là một tỷ phú lẫy lừng nhưng Lý Gia Thành thích sử dụng tiền của mình để đầu tư hơn là mua sắm vật chất.

Tỷ phú Lý Gia Thành cho rằng: “Chỉ khi nào bản thân nhận thức rõ việc kiếm tiền không phải là chuyện dễ, lúc đó chúng ta mới trở thành một người có trí tuệ, mới thực sự thành công trong lao động. Danh lợi không phải là điều quan trọng nhất; làm kinh tế không có chữ tín sẽ không thành; sống lương thiện mới là nguồn tài nguyên dồi dào; bền bỉ là pháp bảo của giàu sang…”

Tuy là một tỷ phú lẫy lừng nhưng Lý Gia Thành thích sử dụng tiền của mình để đầu tư hơn là mua sắm vật chất. Đồ dùng của ông rất bình thường: Ông từng đeo một chiếc đồng hồ hiệu Citizen có giá 50 USD trong nhiều năm trước khi chuyển sang chiếc Seiko trị giá 100 USD. Mãi đến những năm trở lại đây, ông mới đeo một chiếc Citizen Eco Watch giá 400 USD để nâng cấp độ bền của pin.

Thấm nhuần giáo lý nhà Phật từ mẹ

Trong con mắt mọi người, Lý Gia Thành là người giàu nhất châu Á, nhưng đối với ông, tài sản nội tâm mới là tài sản thực sự. Từ rất sớm, cùng với sự phát triển trong sự nghiệp, ông đã nhiệt tâm làm các việc công ích, rộng trồng ruộng phước ở Hồng Kông, Trung Quốc Đại Lục và toàn thế giới. Vào năm 1980, ông thành lập Quỹ Lý Gia Thành để tài trợ có hệ thống hơn cho sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa và công ích. Ông thường bỏ ra các khoản tiền tới hàng trăm triệu đô Hồng Kông để làm các việc phước đức như tạo tượng Phật, tu sửa chùa, xây cầu đắp đường, chấn hưng giáo dục, viện trợ y tế, hỗ trợ nghiên cứu khoa học, hoằng dương văn hóa truyền thống, cứu tế người gặp tai nạn… Ông đã lập di chúc quyên góp hơn 90% tài sản của mình cho các cơ sở từ thiện.

Tỷ phý Lý Gia Thành là một trong những người góp phước nhiều nhất trong công trình tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất thế giới ở núi Đại Dữ, Hồng Kông. Ngày 16-03-2015, ông cũng vừa khánh thành chùa Từ Sơn ở quận Đại Bộ, Hồng Kông, nơi mà ông đã bỏ ra số tiền lên tới 290 triệu USD (hơn 6.200 tỉ đồng Việt Nam) để đầu tư xây dựng…Và mới đây giữa năm 2019, tỷ phú Lý Gia Thành đã mở bảo tàng nghệ thuật phật giáo tại Thiền viện Tsz Shan, Hong Kong (Trung Quốc). Theo Quỹ Lý Gia Thành, chi phí xây dựng bảo tàng vào khoảng 382 triệu USD (gần 9 nghìn tỷ đồng). Bảo tàng nằm ở dưới chân bức tượng Phật quan âm khổng lồ bằng đồng, cũng do chính nhà tỷ phú góp tiền thực hiện.

Giáo lý Phật giáo dạy người đời rằng thiện ác đều có báo ứng, có nhân ắt có quả, và khuyên người đời tu thiện tích đức, làm nhiều việc tốt.

Giáo lý Phật giáo dạy người đời rằng thiện ác đều có báo ứng, có nhân ắt có quả, và khuyên người đời tu thiện tích đức, làm nhiều việc tốt.

Mẹ của Lý Gia Thành – bà Trang Bích Cầm – là một Phật tử thuần thành, dưới sự dạy dỗ của bà, Lý Gia Thành ngay từ nhỏ đã “sùng Phật trọng Nho, thiện tâm vô lượng”. Giáo lý Phật giáo dạy người đời rằng thiện ác đều có báo ứng, có nhân ắt có quả, và khuyên người đời tu thiện tích đức, làm nhiều việc tốt. Bà Trang Bích Cầm xem giáo lý Phật giáo là tiêu chuẩn làm người, lấy đó làm tôn chỉ để giáo dục con cái. Bà rất yêu thương Lý Gia Thành nhưng hoàn toàn không cưng chiều, thiên vị ông, mà thường dạy ông giáo lý Phật giáo, dạy ông ấp ủ từ bi, đối người thành thật. Tối đến, bà đều bày ông đọc sách viết chữ, còn thường kể cho ông nghe chuyện của rất nhiều văn nhân mặc khách và anh hùng dân tộc đời trước, bao gồm cả Lâm Tắc Từ, vị anh hùng dân tộc một lòng hướng Phật. Vì vậy, Lý Gia Thành cho dù là làm người hay kinh doanh đều giữ sự “thành tín, lợi người, lương tri” và làm nhiều việc thiện.

Gia đình Lý Gia Thành là gia đình Phật giáo điển hình ở khu vực Hồng Kông và Đài Loan. Gia đình họ tin sâu nhân quả ba đời, tin sâu mối liên hệ nội tại mang tính tất nhiên giữa bố thí và giàu sang, tin sâu tinh thần và hành động từ bi hỷ xả là đặc trưng của Phật, Bồ-tát. Vợ của Lý Gia Thành là Trang Nguyệt Minh cũng là Phật tử thuần thành, lúc lâm chung bà dặn dò hậu sự phải theo nghi lễ nhà Phật, ông và người nhà làm theo y lời, trợ niệm cho bà vãng sanh và an táng bà ở nghĩa trang dành cho tín đồ Phật giáo Hồng Kông.

Tỷ phú Lý Gia Thành đầu từ hàng trăm triệu USD cho bảo tàng Phật giáo Tsz Shan (ảnh: Hutchinson)

Tỷ phú Lý Gia Thành đầu từ hàng trăm triệu USD cho bảo tàng Phật giáo Tsz Shan (ảnh: Hutchinson)

Tỷ phú Lý Gia Thành rất thành công về mặt dạy dỗ con cái. Hai người con trai của ông đều đã đạt được những thành tựu phi thường trong giới kinh doanh. Về việc giáo dục con cái, ông quan niệm rằng, dạy con nên thường dùng Phật học để phát khởi trí tuệ làm người của chúng; cho dù chúng đã lớn, cũng nên 2/3 là dạy chúng làm người thế nào, chỉ 1/3 là dạy chúng kiếm tiền thế nào; vì điều thực sự quan trọng là xử lý mối quan hệ giữa người với người chứ không phải tiền bạc. Lý Gia Thành nói, khi ông còn nhỏ, mẹ ông thường dạy ông phải học cho đi, phải học thành thật, phải học giữ chữ tín. Giờ đây, ông cũng dạy con mình phải chú ý uy tín trong sự nghiệp của bản thân, luôn giữ lời hứa, đồng thời yêu cầu con mình phải biết nghĩ cho người khác, không tham lợi nhỏ, cần cù chịu khó, thực sự dâng hiến.

Cách ngôn của Lý Gia Thành là: “Tôi cảm thấy rằng, con người ở đời, khi đủ năng lực, có thể cống hiến cho xã hội, đồng thời tìm kiếm và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người không ai giúp đỡ, là điều rất có ý nghĩa, và xem đó là sự nghiệp trọn đời của mình”. Ông thường nói với mọi người một cách thản nhiên rằng: “Tôi là người học Phật!”

“Vạn pháp đều không, nhân quả bất không”. Đối với Lý Gia Thành, tài sản là một “hạt giống thiện”. Lý Gia Thành là người Phật tử thực hành Bồ-tát hạnh, là điển hình đại bố thí, đại thành công, là tấm gương sáng cho những người con Phật chúng ta học tập và noi theo.

Thanh Tâm (Tổng hợp)

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

Doanh nhân Trần Hùng chia sẻ về cơ hội khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Doanh nhân trẻ Trần Hùng, triệu phú tự thân và hành trình thành công với HEC Group

Đám cưới đầy ấm cúng của Thái Phương Anh: Hạnh phúc khi được ở bên cạnh người mình yêu thương

Doanh nhân cần kiên định mục tiêu, sáng tạo hành động để doanh nghiệp phát triển bền vững

Doanh nhân gốc Việt, Vũ Ngọc Hoàn - Thành công vượt bậc trên đất Hàn Quốc

Học viện Hanh Phúc, nơi những tấm lòng mở ra, những trái tim gần lại

Nữ Doanh nhân Trần Thúy Hà và hành trình tìm kiếm đam mê đến với ngành làm đẹp

Ceo Trần Hồng Liên: Thực hiện hóa giấc mơ từ đam mê thời trang

Ông Hồ Minh Sơn – Viện trưởng Viện IMRIC: Cần phát triển thị trường bất động sản bền vững– Làm đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng

Khởi động Chương trình caravan tay lái nữ lần thứ tư chủ đề “Gắn kết yêu thương” hành trình Hà Nội – Phú Thọ

Hà Nội: Khai trương Câu lạc bộ Họ Trần quận Đống Đa

Trần Nhật Diễm My chia sẻ bi quyết thành công trên thị trường mỹ phẩm cùng Shynh Beauty Thủ Đức

TP.HCM: Đại hội Hội đồng dòng họ Hoàng - Huỳnh miền Nam lần thứ nhất tưng bừng tổ chức gian hàng kết nối giao thương

Thạc sỹ Tâm lý Bình An chia sẻ cùng các chiến sỹ công an nhân dân tại Đà Nẵng

HAPPYGIRL – Thương hiệu mỹ phẩm của Phụ nữ Việt 4.0

Doanh nhân Ngô Dương Hải: Tôi vốn không phải “Nhà thơ”

Danh tính doanh nhân 8X nhà Sunshine ngồi ghế nóng Kienlongbank

Cô gái nghèo và hành trình trở thành Doanh nhân thành đạt tại Hàn Quốc

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Yến & Bí quyết đưa thương hiệu Trang Sức Lucky tăng trưởng trong đại dịch

Ca sĩ diễn viên Gia Lâm & Cindy Trần: “Tiên đồng ngọc nữ" của tình thương Việt

Hoa hậu Doanh nhân Quyền năng Thế giới 2019 Nguyễn Thị Thanh Thúy: Thiên sứ thiện phúc, một đóa vô ưu

Nhiều doanh nghiệp được 'tiếp sức'

Ông Phạm Nhật Vượng lãi lớn từ thương vụ bán Vinmart cho Masan

Lê Thị Thanh Trúc: Người phụ nữ kiểu mẫu hiện đại

Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ 2019 Nguyễn Thị Diệu Thúy: Nhìn lại sau một năm đăng quang

Trương Ngọc Thọ - “Hoa hồng thép” giàu lòng nhân ái

Hoa hậu Lê Thị Kim Cúc: “Phụ nữ ơi, hãy cùng tự tin & tỏa sáng”

Doanh nhân trẻ Vũ Đức Văn: “Lòng tin của khách hàng là tài sản của chúng tôi”

Khối tài sản của ông Donald Trump lớn cỡ nào sau 3 năm làm tổng thống?

Sếp cũ Sabeco Võ Thanh Hà làm Chủ tịch HĐQT Vinafood II

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Nokia, Rajeev Suri, sẽ từ chức sau hơn một thập kỷ lãnh đạo hãng thiết bị viễn thông Phần Lan.

Ông Trần Bá Dương lập thêm công ty sản xuất môtô

Ceo Trần Viết Đạt đã duy trì được tầm ảnh hưởng ở tuổi 27

Người giàu nhất Việt Nam rớt hạng danh sách tỷ phú USD

Những giọt nước mắt hạnh phúc của hoa hậu Nguyễn Thị Thanh Thủy

Kinh tế Trung Quốc khó khăn, Jack Ma nhận “bão” cuộc gọi vay tiền mỗi ngày

Kinh doanh thịt giữa bão giá, "tỷ phú thịt lợn" thành người kiếm tiền nhanh nhất TG

Nghệ sĩ Hải Lý với cuộc sống đơn thân

Hoa hậu doanh nhân hoàn vũ Diệu Thúy: Hình ảnh đẹp về “Đại sứ kết nối chương trình”

Diễn viên, đạo diễn Trần Vũ Huân: Người sáng lập công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Bức Tường Nghệ Sĩ

Nam Vương Huy Hoàng: “Thiên sứ thiện lành” & chiến lược kinh doanh đỉnh cao

Kỷ lục gia Châu Á Đinh Công Tường được vinh danh "Trái tim nhân ái Việt Nam"

Doanh nhân Trương Bình: Thanh Bình Tân hòa nhịp đập yêu thương từ trái tim nhân ái

Triển khai cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phát động với 8 tỉnh miền ĐNB

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Gọi vốn 28 tỷ để tấn công thị trường Mỹ, startup “cô đơn” tìm được Shark “tri kỷ”

Ông Vũ "Trung Nguyên" cười tươi rời phiên xử kín

Ca nhạc sĩ Cindy Trần: “Kinh doanh để nuôi dưỡng đam mê”

Tỷ phú Lý Gia Thành: Thấm nhuần giáo lý nhà Phật từ nhỏ, bỏ hàng nghìn tỷ đồng để xây chùa

Doanh nhân Trương Văn Tiễn được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Việt Nam

Top 10 tỷ phú nổi tiếng thế giới tay không gây dựng cơ đồ

Trả hết nửa tỷ trong một năm nhờ bí quyết tiêu tiền 'cổ hủ'

DOANH NHÂN TRẺ PHẠM CÔNG QUỲNH “HẬU SINH KHẢ ÚY”

NAM VƯƠNG HUY HOÀNG TRƯƠNG VĂN TIỄN MỘT CUNG THỦ DIỆU KỲ

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Bảo Vệ Quyền Lợi & Sức Khỏe Người Tiêu Dùng, Chống Hàng Gian Hàng Giả
- Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Tâm Đức (Tam Duc MeDia)
- Văn phòng miền Bắc: Tòa nhà 22B ngõ 236/17 Đường Khương Đình, p Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
- VP Miền Nam: Số 16, đường 24, P.Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức (TP.HCM)
- Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Vượng (Đức Vượng)
- Email: truyenthongso123@gmail.com
- Hotline: 0937 083 796
Yêu cầu trích bài dẫn nguồn ghi rõ từ tieudungcanbiet.vn
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Website đang xin giấy phép từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông.
Copyright ©2019 tieudungcanbiet.vn - Cẩm nang tiêu dùng thông minh. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited.
qc-chanweb
addRight