Trang nhất
0868.459.970
0931.708.655

Mặc Thế Nhân - nhạc sĩ nổi tiếng và những năm cuối đời

Thứ tư, 11:20:01 11/12/2019

(tieudungcanbiet.vn) Mặc Thế Nhân - tên tuổi người nhạc sĩ một thời vang bóng với dòng nhạc trữ tình trước năm 1975 được đông đảo khán giả hâm mộ yêu thương.

Mặc Thế Nhân tên thật là Phan Công Thiệt, sinh năm 1939 tại Sài Gòn. Năm 13 tuổi, ông tham gia văn nghệ học đường. Năm 17 tuổi, ông thọ giáo nhạc lý với các nhạc sĩ Thẩm Oánh, Hùng Lân tại trường ca vũ nhạc phổ thông Sài Gòn. Hai năm sau ra trường, ông gia nhập ban Hoa Niên. Ngoài ra, ông còn cộng tác với ban nhạc Xuân Bình để trình diễn nhạc trên đài truyền thanh.

Mặc Thế Nhân (ngồi) là nhạc sĩ nổi tiếng với dòng nhạc trữ tình Việt Nam

"Trăng Quê Hương" là tác phẩm đầu tay của ông được ra đời năm 1958 và tiếp theo là ca khúc "Vui Tàn Ánh Lửa" năm 1959. Giai đoạn này, ông đứng ra thành lập và điều khiển các ban Văn nghệ thông tin quận 1, Tổng hội sinh viên học sinh Đô Thành, ban Luân Vũ. Bên cạnh đó, ông còn là ký giả tân nhạc kịch trường cộng tác với nhật báo Lẽ Sống, tuần báo Bình Dân với bút hiệu Mộng Thu, Giang Ái Sĩ. Ngoài ra, ông còn thực hiện băng nhạc Nhã Ca và mở lớp nhạc tại Đakao, quận 1.

"Em Về Với Người", "Cho Vừa Lòng Em", "Ngày  Xuân Vui Cưới" là những ca khúc tiêu biểu của ông với những ca sĩ trình bày: Phú Sĩ, Evis Phương, Chế Linh, Ngọc Sơn, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Lệ Quyên, danh hài Hoài Linh với ca khúc "Ngày Xuân Vui Cưới" vui nhộn được khán giả yêu thích. Hương Lan là người thể hiện thành công nhất với ca khúc "Cho Vừa Lòng Em." Ông tâm sự: lúc mới ngoài hai mươi tuổi, bước vào cuộc tình thứ hai với một nữ sinh ở Nha Trang. Sau cuộc yêu đương thề hẹn, một lần đang ở Sài Gòn ông nhận được thư bạn gái báo tin cô ấy lên xe hoa. Ông nghẹn ngào ứa lệ và ca khúc "Cho Vừa Lòng Em" bắt đầu hình thành từ đó...". Cho Vừa Lòng Em" như một lời oán trách nhẹ nhàng - giai điệu lãng mạn trữ tình, với tâm tư của người nhạc sĩ bị tình phụ rất xúc động làm say đắm lòng người: "Thôi rồi ta đã xa nhau kể từ đêm pháo đỏ rượu hồng. Anh đường anh em đường em yêu thương xưa chỉ còn âm thầm...".

Mặc Thế Nhân lúc trẻ

Sự nghiệp sáng tác của ông, hơn năm mươi năm cầm bút để cống hiến những ca khúc để đời, giống như ý nghĩa của cái tên Mặc Thế Nhân mà ông đã lý giải. Trong suốt hành trình năm mươi năm, ông đã sáng tác hơn 200 ca khúc và xuất bản một tập thơ.
 
Những năm cuối đời, ông về nghiên cứu tâm linh, bởi xưa nay ông vốn là một người đam mê nghiên cứu tâm linh. Hiện ông ở tại số 1000 Hà Huy Giáp, quận 12, TP HCM, nơi có một ngôi chùa riêng trong khuôn viên sân vườn nhà ông. Phu nhân của ông qua đời năm 2015. Giờ đây sức khỏe ông yếu dần, hằng ngày ông vào ra vui cùng với con cháu. Niềm vui tuổi già của những người cầm bút là vậy đó.

Những năm cuối đời, nhạc sĩ dành thời gian nghiên cứu tâm linh

Mạc Tường Vi

CÙNG CHUYÊN MỤC

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Chịu trách nhiệm nội dung: NB Vi Hằng - Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Trần Quốc Trường - Trị sự và Phụ trách miền Nam: Nam Du - Phụ trách miền Bắc: Thịnh Đức
Bản quyền thuộc Thế Giới Doanh Nhân VietTop - Trích bài ghi dẫn nguồn từ tieudungcanbiet.vn - Email: info@tieudungcanbiet.vn
Copyright ©2019 tieudungcanbiet.vn - Cẩm nang tiêu dùng thông minh. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited.
qc-chanweb
addRight