Trang nhất
0934.186.737
0934.186.737

“Lão đại chơi tượng cổ”: Ngườì lưu giữ hồn gốm Nam bộ xưa

Thứ năm, 12:26:53 25/02/2021

(ceotoancau.vn) Danh xưng có vẻ hơi “kiêu” khi nhắc đến tên một nhà sưu tập trẻ như Đào Duy Thắng. Nhưng bạn sẽ “gật gù tâm đắc” nếu có cơ duyên “mục sở thị” bộ sưu tập tư nhân gần 300 tác phẩm gốm sứ cổ Nam bộ đang được bảo tồn tại tư gia của anh – một ngôi nhà ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM.

Hồn Sài Gòn xưa và câu chuyện cơ duyên

Bình gốm Cây Mai.

Gốm Cây Mai là sản phẩm do cộng đồng thợ gốm di dân người Hoa tạo tác tại xóm Lò Gốm Sài Gòn xưa. Đó là những sản phẩm gốm được phủ men độc đáo, sâu thẩm sau vẻ đẹp chân phương thô mộc ẩn chứa nét công phu trong chế tác, chuẩn trong tạo hình, hài hòa trong bố cục. Với hai màu chủ yếu là màu xanh lam, màu xanh ve chai; các màu bổ trợ là màu vàng, màu đen, màu nâu đỏ, nâu và trắng đã góp phần định hình thương hiệu gốm mỹ nghệ của Sài Gòn xưa.

Nhà sưu tập Đào Duy Thắng bên những sản phẩm gốm Cây Mai. 

Theo nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng: “Sản phẩm gốm mỹ thuật của xóm Lò Gốm (gọi chung là gốm Cây Mai) có giai đoạn khởi phát với loại tượng gốm đất nung còn đậm dấu ấn của loại tượng nê tố và ít nhiều còn “hoài niệm” về tượng gỗ. Theo đó, việc hình thành làng nghề xóm Lò Gốm là một quá trình tiệm tiến hơn là sự chuyển giao ngành “công nghệ miếu vũ” có tính chất tốc hỷ, sản xuất các tượng thần, Phật và quần thể tiểu tượng men màu xinh đẹp. Ở đây, cũng cần lưu ý là loại tượng đất nung sơn màu Cây Mai đến nửa đầu thế kỷ 20, có một dòng phái sinh ở vùng Hóa An (Biên Hòa): tạo nên một tập thành tượng gốm đất nung sơn màu/ thếp vàng đặc sắc vừa có thừa kế truyền thống cây mai vừa có nhiều đổi thay về kỹ pháp dựng hình và trang trí.

Đào Duy Thăng bên sản phẩm gốm Cây Mai - những tác phẩm tuyệt tác thu hút sự thèm khát của giới sưu tầm đồ gốm cổ, song không phải ai cũng có duyên diện kiến.

Đào Duy Thắng sinh ra và lớn lên trong một gia đình có ông nội và bố đều là những người nghiên cứu và sưu tầm đồ cổ, chủ yếu gốm sứ Tàu. Từ năm 21 tuổi, Đào Duy Thắng bắt đầu dành thời gian nhiều hơn cho việc tìm tòi, nghiên cứu cổ vật. Đến lúc trưởng thành, anh vào Sài Gòn những năm đầu 1990, làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Những sản phẩm gốm cổ Nam bộ "độc - lạ" tại tư gia Đào Duy Thắng..

Ngoài công việc quản lý các đội bay, anh dành phần nhiều thời gian cho tình yêu gốm sứ cổ. Khởi đầu là việc sưu tập các vật dụng chủ yếu là đồ gốm Tàu, khi vào TP.HCM lập nghiệp từ năm 1991, anh bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về dòng gốm sứ Nam Bộ. Trong một lần lân la ở chợ đồ cổ Lê Công Kiều (Q.1) anh choáng ngợp trong không gian "vàng thau lẫn lộn" mà trong đó rất nhiều món đồ sành sứ rất đẹp. Càng đi sâu tìm hiểu, anh càng mê mẩn bởi vẻ đẹp chân phương, bố cục hài hòa, gần gũi với đời sống người dân đất phương Nam của gốm Cây Mai.

Cơ duyên đưa đẩy

Có gần 300 món đồ gốm Cây Mai của Sài Gòn xưa tại tư gia nhà anh Thắng.

Tại tư gia của Đào Duy Thắng, chúng tôi đếm có gần 300 món đồ gốm Cây Mai của Sài Gòn xưa, mà trong đó hầu hết là sản phẩm dùng thờ cúng như tranh, tượng thờ, linh vật, lư hương, bài vị… Một người chơi sưu tập sở hữu chừng đó món đồ gốm kể ra không có gì "ghê gớm", nhưng với người chơi “độc” gốm Cây Mai như anh thì cũng dễ khiến nhiều người đam mê mơ ước. Huống hồ là, gốm mỹ thuật Cây Mai luôn là mục tiêu săn lùng của giới đam mê cổ ngoạn – những người yêu thích vẻ đẹp gốm mỹ thuật tráng men Đề ngạn/Mai khư của Sài Gòn.

Bộ tiểu tượng gốm Cây Mai của Đào Duy Thắng vinh hạnh nhận được giấy khen từ một bảo tàng ở tỉnh An Giang

Năm 2007, lần đầu tiên qua giới thiệu của một người quen ở quận 5, anh xuống Cái Bè, Tiền Giang mua được hai bức tượng Mẫu (tượng Bà) gốm Cây Mai, chiều cao 60cm, giá 30 triệu đồng. Ngay đêm đầu tiên rước hai bức trượng về nhà, hai đứa con 7 tuổi và 10 tuổi của anh bỏ nhà sang hàng xóm ngủ vì không dám ở nhà.

Khi chia sẻ về "gia tài" gốm cổ của mình, anh Thắng khiêm tốn cho rằng: có là do "cơ duyên" không phải tài năng hay tiền bạc mang lại. 

Liên tiếp mấy đêm sau đó cũng vậy, anh sợ quá nên đem hai bức tượng tặng cho một bảo tàng ở TP.HCM. Sau đó, anh mới tìm hiểu sâu gốc gác của hai bức tượng mới biết được người bán cho anh trước đó họ mua lại từ một người chài lưới trên sông Tiền. Người ngư phủ vớt tượng đem về nhà hương khói nhiều năm mới sang tay cho người khác. Hóa ra chơi cổ vật có những cấm phạm của nó, không phải ai mới chơi cũng biết hết được. 

“Chất” ở chỗ “độc - lạ”

Sau bài học đầu đời có giá 30 triệu đồng, đến giờ anh có trong tay bộ sưu tập khoảng 300 món, toàn gốm Cây Mai, trong đó có nhiều món rất độc đáo. Chẳng hạn như bức tượng Thúy Hoa Lầu và bức tượng Long Lân Qui Phụng, anh "theo" hai món này hơn 10 năm mới mua được với giá gần 1 tỷ đồng. Hay như bộ tranh Phù Dung Chỉ đi kèm 2 bình gốm, anh nài nỉ phải mất mấy năm, thầy giáo Thanh Long ở Bình Dương mới chịu nhượng lại, vì thuộc hàng "độc nhất vô nhị".

Nhưng có lẽ "đỉnh" nhất trong bộ sưu tập của anh đó là bộ tranh bằng sành gồm 3 tấm ghép lại, cũng thuộc dòng gốm Cây Mai. Cách đây mấy năm anh mua được hai tấm lưu lạc tận ngoài Nam Định và một tấm mua ở Sài Gòn. Nguồn gốc bộ tranh theo người bán nói lại là của ngôi đình ở Nam Bộ bị sập, giới thợ xây sửa đình không biết giá trị của chúng nên bán ve chai, từ đó bị lưu lạc. 

Bức tượng 3 tấm ghép bằng gốm Cây Mai anh Thắng kỳ công sưu tầm từ Nam Định và Sài Gòn sau nhiều năm lưu lạc mới “châu về hợp phố”.

Anh Thắng may mắn mua được bộ gốm Quần thể biểu tượng các nhân vật tạo hình độc đáo sinh động như cảnh nữ công đẩy xe, mã phu dắt ngựa, từng đoàn lính cầm cờ biểu trưng của 6 nước được khắc họa theo tích “lục quốc đại phong tướng y cẫm vinh quy” theo tích “Hồi 95 của truyện Đông Chu Liệt Quốc” (trong đó Tô Tần - học trò của Quỹ Cốc Tử đã sử dụng tài học nhẫn nại thuyết phục 6 nước chư hầu cùng chống lại nhà Tần) hay như tác phẩm Ông tơ bà nguyệt được mua của một chùa hoa cổ trên đường Trần Văn Kiều quận 5 (chùa bị giải tỏa để làm đường).

Người thưởng lãm dễ bị hút hồn bởi vẻ đẹp sang trọng từ các tác phẩm gốm Nam bộ cổ độc đáo của nhà sưu tập Đào Duy Thắng.

Không chỉ vậy, chiêm ngưỡng bộ sưu tập của Đào Duy Thắng, người thưởng lãm dễ bị hút hồn với bộ rồng các thời kỳ qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân ở các làng gốm như Thành Lễ, Lái Thiêu, Cây Mai, Biên Hòa, Quảng Hòa Sương… Trong đó, Thắng tâm đắc nhất là cặp rồng thời Lý từ gốm Lái Thiêu của lò Quảng Hòa Sương. Ngoài vị trí uy nghiêm toát ra từ thần thái của đôi rồng, còn thấy sự điêu luyện của các nghệ nhân qua từng nét vẽ. “Có lần về Đồng Nai, vừa đến gần cầu Hóa An thì tình cờ gặp vợ chồng người lái buôn chở một trụ rồng gốm Cây Mai đi ngược chiều với mình. Thế là mình quay đầu xe lại hỏi và mua được. Trụ rồng vớt từ dưới sông lên hiện đang trưng bày tại bảo tàng Văn hóa Hà Nội”, anh Thắng kể.

Cặp trụ rồng gốm Cây Mai Đề Ngạn anh Thắng có được do cơ duyên.

Ngoài ra là câu chuyện hành trình 10 năm để sở hữu 50 con rồng gát đũa với mô típ rồng thời Lý bằng gốm trên bàn ăn của quý tộc xưa. Trong đó có 6 con được mang về từ nhà sưu tập Bùi Xuân Tấn tại Pháp đầy thú vị và bất ngờ. Từ bộ sưu tập này, tại Hội ngộ trưng bày gốm Nam bộ lần thứ 1 tổ chức tại Hà Nội. Đào Duy Thắng đã mang về cho mình giải Nhất đầy tự hào.

Hội ngộ đam mê

Các thành viên sáng lập của Câu lạc bộ Cổ vật thị xã Thuận An do anh Nguyễn Hữu Phúc (Chủ nhiệm CLB, người đứng giữa áo carô sọc) và anh Đào Duy Thắng (Phó Chủ nhiệm CLB, đội nón) sáng lập.

Điều Thắng tâm đắc là đã chung tay cùng anh Nguyễn Hữu Phúc (danh xưng Phúc Lái Thiêu, Bình Dương) và nhiều anh em cùng đam mê trên cả nước thành lập Câu lạc bộ Cổ vật thị xã Thuận An vào năm 2012. Từ 10 người ban đầu, đến nay đã thu hút 40 người có đến từ TP.HCM, Đồng Nai đến sinh hoạt như anh Đoàn Trung Kiên, anh Phú… đặc biệt nhà nghiên cứu Lý Lực Tam (86 tuổi) cũng góp mặt tham gia hỗ trợ các thành viên nhận biết giá trị cổ vật đến dịch chữ Hán… Câu lạc bộ đã tham gia nhiều cuộc trưng bày cổ vật với từ 200 – 300 hiện vật của mỗi hội viên mang đến trưng bày cho người dân có dịp thưởng lãm.

Ông Nguyễn Hữu Phúc (Phúc Lái Thiêu, Bình Dương) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cổ vật thị xã Thuận An là người giàu kinh nghiệm về gốm sứ cổ Nam bộ.

Không sở hữu khối gia tài “đồ sộ” như các đàn anh trong nghề, song bộ sưu tập cổ vật của Đào Duy Thắng luôn có sức hút mạnh mẽ và là niềm mơ ước của nhiều người bởi sự “độc”, lạ trong từng sản phẩm. Đối với người trẻ như Đào Duy Thắng, niềm đam mê này không chỉ là nghề kiếm sống mà là việc làm ý nghĩa để lưu giữ nét đẹp văn hóa ngàn xưa của dân tộc.

“Vui nhất là góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa Việt”, anh Thắng giản dị kết thúc câu chuyện của mình về tình yêu gốm sứ cổ Việt.

Khiết Linh

CÙNG CHUYÊN MỤC

“Lão đại chơi tượng cổ”: Ngườì lưu giữ hồn gốm Nam bộ xưa

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Thanh Kim Quyên: Hạnh duyên ngành sân khấu

“Rốn” lũ Phong Điền nước dâng nhanh, ngập đến nửa nhà dân

Một giáo viên thả thơ vào bốn mùa - rực rỡ sắc màu và dạt dào sức sống

Tưng bừng hội hè huyện Bình Chánh với chủ đề “Hè vui, khỏe, bổ ích, an toàn" 2020

“Những cánh chim không mỏi” đến với bà con nghèo trong dịch Covid-19 tại Cam Ranh

"Vua Muối sấy Việt Nam" và "Vua gốm sứ cổ" hội ngộ vì người nghèo tại Thanh Bình, Đồng Tháp

Thương hiệu Sạc Nhanh – Giải pháp tiêu biểu cùng TP.HCM hướng đến Đô Thị Thông Minh

Nhà thơ Trần Hữu Đạt: Cánh phượng hồng rực rỡ/ Rộng mở hạnh phúc tràn/ May mắn suốt miên man/ Chứa chan hồn phơi phới

Quy hoạch siêu đô thị hơn 17.000 ha ở Hà Nội: Phát triển 2 vùng đặc trưng

Bộ Giao thông chịu trách nhiệm trình Bộ Chính trị về đường sắt tốc độ cao

Long An: Hơn 200 triệu chung tay "Kết nối nghĩa tình vì người nghèo Châu Thành – Kiến Tường – Mộc Hóa"

Tác giả Trần Hữu Đạt: "Đông Tây kim cổ... Tây Thi/Ở nhà đối ẩm, Cô-vi sợ gì?"

Giá thịt heo vẫn quanh mức 180.000-240.000 đồng/kg

Qua một đêm, lại có điều đặc biệt trong bản tin về dịch COVID-19 ở Việt Nam

Phùng Ngọc Huy mất việc ở Mỹ vì bị chửi bới khi Mai Phương qua đời

Thêm ca mắc từ ổ dịch Trường Sinh, số ca mắc Covid-19 tăng lên 218

Sau chỉ thị cách ly toàn xã hôi siêu thị ở tp hcm gạo thịt vẫn đầy áp

“Địa ngục” chim trời Thạnh Hóa: Tỉnh Long An giao công an điều tra

Đang gồng mình chống dịch, các bệnh viện ở New York nhận tin "sét đánh ngang tai"

Cả trăm kiôt ở chợ bốc cháy trong đêm, thiệt hại hàng chục tỉ đồng

Tỷ phú Mỹ gây sốc khi tuyên bố mình là "ma cà rồng 3.000 tuổi"

Nhật Bản xác nhận ca tử vong thứ 12 do SARS-CoV-2

Chống COVID-19 suốt 33 ngày liền, bác sĩ Trung Quốc qua đời ở tuổi 32

Làn sóng cho con ra nước ngoài tránh Covid-19

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3

Y tế Việt Nam có “vỡ trận” khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt?

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran dương tính với Covid-19

TP.HCM: Ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển điện mặt trời áp mái giữa công ty BCG ENERGY và Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM

Tổng giám đốc WHO: 'Cánh cửa cơ hội kiềm chế COVID-19 đang khép lại'

Nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Thế Hiển chia sẻ hạnh phúc trong tiệc cưới ở tuổi 65

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa khỏi danh sách các nước đang phát triển

Thương hiệu KENTECH – Công ty TNHH TM Điện tử Viễn thông Thanh Bình Tân “kề vai sát cánh” cùng đại lý, khách hàng trong mùa dịch Covid-19

Giám đốc bệnh viện Vũ Hán qua đời vì virus corona

Thu thuế sụt giảm do ảnh hưởng dịch COVID-19

Thi thể Tuấn “khỉ” đã được hoả táng

Gay cấn cuộc vây bắt, tiêu diệt Tuấn 'khỉ'

Đô cử Đỗ Tú Tùng gây sốc giành 6 huy chương vàng cử tạ trẻ châu Á

Quảng Ninh bị yêu cầu rút kinh nghiệm

Phó tổng biên tập Báo Thanh niên bị thu thẻ nhà báo

"Hút hàng" Gel rửa tay, diệt khuẩn Derma Care sát khuẩn phòng dịch hiệu quả do virus Corona chủng mới

Mua bán online “lên ngôi” thời dịch bệnh

Lương y Võ Văn Vinh chúc mừng năm mới: "Đời vui sức khỏe, tết an khang"

Gạo Sạch Vũ Hà Tự hào thương hiệu Việt cho bữa cơm Việt đoàn viên

Vi vu xuân dừng chân thư giãn tại Nông trại HTX Phước Thiện

Công ty du lịch Sài Gòn Star tổ chức tiệc tất niên "Year end Party"

Gần tết, xăng dầu đồng loạt giảm giá

Khởi tố, bắt giam Phó chi Cục trưởng Hải quan Chi Ma, Lạng Sơn

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Sớm đưa vụ Gang thép Thái Nguyên ra xét xử trong năm 2020

Dấu ấn Nam vương Huy Hoàng từ Gala “Chào xuân Doanh nhân hội ngộ ngàn sao 2020”

Xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm: Có tài liệu thuộc danh mục tối mật

Tưng bừng Hội nghị Yến sào Việt Nam tại thành phố Vũng Tàu

Thương tâm hai cháu bị cuốn vào gầm container tử vong khi ông đón trên đường đi học về

Công an: Thiếu nữ giao gà có thể thoát chết nếu mẹ nói thật

AkzoNobel công bố Màu của Năm 2020 – Xanh Ban Mai: Mang lại “Kết nối cảm xúc” cho ngôi nhà của bạn

Doanh nhân Huỳnh Văn Bé nhận bằng khen Biểu Tượng Vàng.

Kỷ lục gia châu Á Đinh Công Tường: "Chung một tấm lòng để gió cuốn đi"

TP.HCM: Tọa đàm “Hải quan và Doanh nghiệp” với chủ đề “Vai trò của hải quan trong việc tạo điều kiện – giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021”

Khai trương Bảo tàng Sâm Ngọc Linh

Tưng bừng khai trương siêu thị Điện Máy Tốt - Nguyễn Kim tại Đắk Nông

Tân Khải Hoàn tăng tốc nhân dịp cuối năm: Tưng bừng khai trương Vườn Sâm Bình Phước

Tập đoàn I.B.I Hàn Việt Phát: Lan tỏa sứ mệnh từ nền tảng niềm tin vững chắc

Tưng bừng khai trương bảo tàng sâm Ngọc Linh tại TP.HCM

Hội thảo kỹ thuật vận hành, quản lý nhà yến hiệu quả

Câu lạc bộ Bức Tường Nghệ Sĩ - Cho Đi Là Hạnh Phúc

Tưng bừng khai trương Vườn sâm Tân Bình

Tưng bừng khai trương trụ sở chính Hệ thống Điện Máy Tốt: Thêm nhiều ưu đãi cho người tiêu dùng

Bàn giải pháp ngăn chặn nạn bẫy chim yến

Sắp ra mắt sách "Viên kim cương của người nghèo"

Hội thảo “Doanh nghiệp thực hiện phòng vệ thương mại và hội nhập quốc tế trước cuộc thương chiến Mỹ - Trung và tình hình biển Đông”

Họp ra mắt Ban vận động thành lập Chi hội Yến sào Bình Thuận

Kỷ lục gia châu Á Đinh Công Tường tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN 2019 tại Thái Lan

Chi hội yến sào Kiên Giang họp bàn về nạn bẫy bắt chim yến

“Nóng” tình trạng săn, bắt chim Yến gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi

Ca nhạc sĩ Cindy Trần: “Nồng nàn yêu thương trong đêm mừng sinh nhật”

“Đại sứ Nhân ái Việt Nam 2019": Kết nối những trái tim hướng về người nghèo và trẻ em khuyết tật

Quảng Ngãi: Chùa Minh Đức tổ chức lễ cầu nguyện rót đồng đúc Đại Hồng Chung

Hãy viết ra mục tiêu nếu muốn thành hiện thực

Trải dài theo phía Nam nhiều nơi vẫn mưa rất to

Các loại xe được chạy tốc độ tối đa như thế nào?

Hội thi thể dục dưỡng sinh Người cao tuổi quận Tân Bình 2019

Hàng triệu người tiêu dùng sẽ hưởng lợi từ cái bắt tay của Saigon Co.op và Grab

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Tôi phát biểu đúng. Đại học Y dược TP.HCM phải đổi tên'

Kỷ lục gia Châu Á Đinh Công Tường được vinh danh "Top 10 Doanh Nhân Đức Tâm Tài Tiêu Biểu Asean 2019"

Bắt được cá hiếm có đôi mắt khổng lồ lồi to như bóng đèn

“Sợi chỉ đỏ” tại EEZ

Thịt heo tăng giá phi mã, dân Nam Ninh - Trung Quốc chỉ được mua tối đa 1kg mỗi ngày

Đề nghị UBKT T.Ư xem xét trách nhiệm Bộ Y tế vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả

Hai con cá sủ vàng nặng 70 kg dính lưới ngư dân Cà Mau

Nhiều tuyến đường ngập nặng sau mưa lớn

Miền Nam mưa lớn, TP.HCM kẹt xe khủng hoảng, đêm nay và ngày mai mưa tiếp?

Diễn đàn phát triển kinh tế Việt Nam hội nhập quốc tế - Tôn vinh CEO xuất sắc – Thương hiệu uy tín

Giổ tổ nghành sân khấu 2019

Bổ sung chức năng QR code để truy xuất nguồn gốc Gas Petrolimex 2019

Giá vàng hôm nay 11/9: Lao dốc phiên thứ 4 liên tiếp

Ôtô lao xuống ruộng

Ra mắt đồng tiền vàng Việt theo nguyên mẫu năm 1948

Loạt ca sĩ Việt nô nức trong ngày lễ giỗ Tổ ngành sân khấu

Kỷ lục gia châu Á Đinh Công Tường: Nhà hoạt động xã hội từ thiện tiêu biểu

Hơn 40 cán bộ công nhân viên Điện tử Thanh Bình Tân tham gia du lịch nghỉ mát thường niên năm 2019

Vụ nổ gói bưu phẩm làm nhiều người bị thương: Không có dấu hiệu khủng bố

Người phụ nữ mất hơn 2 tỷ đồng từ một cuộc điện thoại bí ẩn

Lý giải chi tiết quả bóng bay và chiếc áo màu đỏ vụ học sinh trường Gateway tử vong

VKS lý giải chi tiết quả bóng bay "bất thường" vụ học sinh trường Gateway

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Bùn ở đáy sông Tô Lịch có lượng thuỷ ngân vượt 6 lần cho phép

Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông: Lo nhiễm độc, người dân ùn ùn đi khám

Phòng giao dịch VietinBank bị cướp, bảo vệ tóm gọn giao công an

Công bố Top 12 Nhà biên kịch tài năng 2019

Nối nhịp yêu thương tại Trường Tiểu học Vĩnh Bình Bắc (Kiên Giang)

TP.HCM: Robot thông minh “ra mắt” tại lễ khai giảng

Chùa Phổ Hiền Tổ Chức Ngày Lễ Vu Lan & Tri Ân Ủng Hộ Xây Nhà An Táng Nghĩa Trang Xã Lộc Thành

Chung Tay Vì Cộng Đồng nhân mùa Tết Trung thu 2019

Lễ tôn vinh thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2019

Lễ kí kết hợp tác về cơ khí, môi trường giữa Việt Nam - Đài Loan

Lễ ký kết đầu tư vòng 2 của VSVA - Vietnam Silicon Valley Accelerator vào LOOP

ĐINH CÔNG TƯỜNG: KỶ LỤC GIA CHÂU Á MÊ THIỆN NGUYỆN

Sắp diễn ra diễn đàn đối đầu thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/6: Đồng USD tiếp tục trượt dài

Đừng nên mua ô tô khi chưa có nhà

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Bảo Vệ Quyền Lợi & Sức Khỏe Người Tiêu Dùng, Chống Hàng Gian Hàng Giả
Chịu trách nhiệm nội dung: Đoàn Như Diễm
Biên tập: Vi Hằng
Đối ngoại: Hoàng Văn Trưởng, Trần Bình, Mạc Tường Vi, Nguyễn Vượng, Trinh Trần, Ns Thanh Nhàn, Minh Vũ
Địa chỉ: 16 đường 24, phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP.HCM
Bản quyền thuộc Thế Giới Doanh Nhân VietTop
Yêu cầu trích bài dẫn nguồn ghi rõ từ tieudungcanbiet.vn
Phụ trách miền Bắc: Thịnh Đức - Hotline: 0931 708655
Phụ trách miền Nam: Đoàn Như Diễm - Hotline: 0903 030388
Email: tieudungcanbiet@gmail.com - info@tieudungcanbiet.vn Website đang xin giấy phép từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông.
Copyright ©2019 tieudungcanbiet.vn - Cẩm nang tiêu dùng thông minh. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited.
qc-chanweb
addRight