Trang nhất
0868.459.970
0931.708.655

Danh y Võ Văn Vinh – Khắc tinh bệnh vảy nến và dự án thiện nguyện vì bệnh nhân nghèo

Thứ hai, 00:29:41 04/11/2019

(tieudungcanbiet.vn) Những phần da thịt được che kín bởi những manh vải dày cộm, mặc cảm tự ti đau đớn dày vò cả tâm hồn lẫn thể xác, những tế bào da bong tróc rỉ máu vấy bẩn cả tuổi xuân… bệnh vảy nến trở thành hung thần đe dọa cuộc sống của hàng nghìn người sống chung với bệnh suốt hơn chục năm liền. Và ông đã đến với bệnh nhân như một “thiên thần cứu tinh”. Ông là lương y Võ Văn Vinh (Quảng Ngãi). Sau đây là tâm sự của ông bên thềm một sự kiện.

Lương y Võ Văn Vinh và tác giả bài viết tại sự kiện họp báo Đại sứ nhân ái VN.

TGDN: Chào ông, rất khó gặp ông bởi ông luôn dành thời gian cho bệnh nhân. Duyên cớ gì lại gặp ông ở sự kiện Đại sứ nhân ái Việt Nam ạ?

LY Võ Văn Vinh: Chương trình Đại sứ nhân ái VN nhằm tìm kiếm và kêu gọi tài trợ cho những dự án nhân ái hướng về cộng đồng, đặc biệt giúp đỡ người nghèo, người tàn tật. Tôi đang ấp ủ một dự án dành cho cộng đồng, đó là chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo không may mắc bệnh vảy nến nên có mặt tại sự kiện. Hành động thiện nguyện này tôi  đã âm thầm thực hiện suốt nhiều năm qua cũng như tích cực tham gia các phong trào Đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ quỹ Khuyến học cùng các hoạt động giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân bị chất độc hóa học…

Lương y Võ Văn Vinh.

TGDN: Ông có thể giới thiệu đôi nét về mình?

LY Võ Văn Vinh: Tôi sinh năm 1973 trong một gia đình nho học hành nghề bốc thuốc cứu người tại Hội An (Quảng Nam). Cha mất sớm, tôi được ông nội là lương y Võ Lan Đường chăm sóc, nuôi dạy và truyền nghề. Ông nội tôi giỏi y thuật am tường Hán văn, từng dịch thuật nhiều cuốn sách quý Y học cổ truyền Trung Hoa. Tôi tích cực học nghề thuốc và cũng tham gia dịch sách với ông nội và học tập các tài liệu nghiên cứu Y học của các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông. Năm 1994, tôi theo học các khóa “Đông dược cơ bản”, “Lý luận cơ bản”, “Bào chế cơ bản” tại Viện Y Dược học Dân tộc TP. HCM và hoàn thành xuất sắc 3 khóa học này sau 4 năm học tập, đồng thời đạt loại giỏi trong kỳ kiểm tra trình độ chuyên môn Y dược và Y Dược học Cổ truyền do Sở Y tế và Hội Y học cổ truyền tỉnh Bình Định tổ chức. Tiếp nối sự nghiệp cha ông để lại, tôi đã xin đổi hiệu thuốc Lan Đường Dược Phòng của ông nội thành nhà thuốc mang tên tuổi mình và đã chữa cho hàng ngàn bệnh vảy nến thể nặng kéo dài từ 8 - 14 năm khỏi bệnh. 

Lương y Võ Văn Vinh và vợ trong một dịp du lịch đồng thời chữa bệnh tại Nhật.

TGDN: Bệnh vảy nến là gì sao bệnh nhân tìm đến phòng khám của ông đông quá vậy?

LY Võ Văn Vinh: Theo thống kê của Wikipedia, bệnh vảy nến chiếm 5% dân số Châu Âu, 2% dân số Châu Á và Châu Phi, xấp xỉ 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám Da liễu. Y học cổ truyền gọi bệnh này là tùng bì tiễn, một dạng bệnh da liễu thường gặp, mạn tính và hay tái phát. Đây là một tình trạng tự miễn dịch, nhanh chóng gây ra sự tích tụ của các tế bào da trên bề mặt da. Vị trí hay bị là những vùng da bị tì, cọ nhiều như khuỷu tay, đầu gối, mông, xương cùng, vùng mấu chuyển lớn. Ở một người bình thường diễn ra quá trình tế bào da cũ chết đi, bong ra và được thay thế bởi các tế bào da mới. Còn ở người mắc bệnh vảy nến, quá trình này lại diễn ra nhanh gấp 10 lần khiến các tế bào da cũ và mới dồn lại tạo thành những mảng dày, vết đỏ có vảy trắng bạc, bao gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau rất dễ bong rất giống như giọt nến. Lúc đầu, từng lớp vảy bong ra như nến rồi đến màng bong là một màng rất mỏng. Khi lớp màng được nạo đi sẽ thấy rướm máu lấm tấm, có lẫn cả tiết dịch trong giống như những giọt sương li ti, vì vậy còn được gọi là hiện tượng sương máu. Có trường hợp, vảy nến khu trú ở da đầu, ăn xuống rìa tóc hoặc ở lòng bàn tay, bàn chân, có khi lan ra toàn thân. Móng tay chân có thể dày, sần sùi, móng có vạch ngang, dễ gãy, dưới móng có chứa bột trắng. Nhiều trường hợp vảy nến nổi ngay trên các vết sẹo, vết sượt da, vết mổ, vết tiêm… Nam mắc bệnh nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em.

TGDN: Căn bệnh này nguy hiểm ra sao?

LY Võ Văn Vinh: Khoảng 65% người mắc bệnh vảy nến rơi vào trường hợp bị trầm cảm dạng nhẹ và nặng hoặc mắc các chấn thương tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh gây ngứa ít nhiều tùy từng theo từng người, tiến triển từng đợt, lúc ổn định, lúc vượng, có lúc tự nhiên khỏi, thường hay tái phát theo mùa, có người nặng về mùa hè, có người nặng về mùa đông. Bệnh lâu ngày tính chất mùa không còn rõ rệt. Bệnh vảy nến không nguy hiểm tới tính mạng nhưng con người phải “chung sống” với nó suốt đời vì rất khó điều trị, tái đi tái lại. Nhiều bệnh nhân bị bệnh đến mấy chục năm, đã từng uống nhiều loại thuốc, đi nhiều nơi chữa trị tốn khá nhiều tiền nhưng không khỏi. Thậm chí, có người còn muốn quyên sinh vì tuyệt vọng với ngoại hình. Cũng bởi vậy mà tôi rất trăn trở với căn bệnh này.

TGDN: Nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến do gì?

LY Võ Văn Vinh: Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẩy nến. Một số nghiên cứu Y học hiện đại cho thấy bệnh vảy nến có tính di truyền. Nguyên nhân là do một thành phần di truyền cơ bản nào đó, khi được kích hoạt sẽ làm cho hệ thống miễn dịch sản xuất một số lượng quá nhiều tế bào da. Tức là bệnh liên quan đến Gene và rối loạn miễn dịch ở cơ thể người bệnh, từ đó dẫn đến các tế bào da tăng sinh nhanh so với bình thường nên còn gọi là rối loạn da tự miễn dịch. Những yếu tố về môi trường cũng là nguyên nhân khởi phát, thúc đẩy cũng như làm nặng thêm bệnh. Ví dụ như: vùng da bị chấn thương thậm chí trầy xước nhẹ; nhiễm trùng đường hô hấp (viêm họng, viêm amidam); sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp, sốt rét, thuốc phi steroid; stress, luôn trong trạng thái buồn phiền, lo lắng, giận dữ; thời tiết lạnh khô; bệnh bùng phát khi tiếp xúc nắng; rượu, thuốc lá, café...

Đây là vài hình ảnh trong số hàng nghìn bệnh nhân trước và sau khi

được lương y Võ Văn Vinh chữa khỏi không còn tái phát (có đăng tải nhiều trên facbook)

TGDN: Tại sao có nhiều người Tây từ nước ngoài tìm đến ông, họ đến từ các nước có nền y học hiện đại bậc nhất?

LY Võ Văn Vinh: Điều đó chứng tỏ là Y học hiện đại Phương Tây đành phải bó tay trước căn bệnh da liễu quái ác này nhưng nền Y học cổ truyền Phương Đông có thể điều trị khỏi được. Trên thực tế, khoa học hiện đại chưa có biện pháp hữu hiệu để có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Người Việt Nam chúng ta phải tự hào về tinh hoa Y học nước nhà với những tinh túy Y Dược của cha ông truyền lại. Tôi cảm thấy mình có bổn phận và nhiệm vụ kế thừa, nghiên cứu để phát huy những giá trị quý giá để cứu giúp con người chẳng may mắc bệnh này, không phân biệt màu da, lãnh thổ với chi phí rẻ, do dược liệu là nguồn thảo dược dễ tìm được bào chế theo công thức bí truyền của gia tộc tôi.

TGDN: Vậy phương pháp chữa hết bệnh vảy nến của ông ra sao?

LY Võ Văn Vinh: Theo Y học cổ truyền, bệnh vảy nến là do huyết nhiệt, lại cảm phải phong hàn mà thành bệnh, lâu ngày làm huyết táo, không dinh dưỡng được da sinh vảy nến. Bởi vậy bài thuốc chữa bệnh vảy nến của tôi tập trung vào tác dụng giải độc, có tên là “Tiêu độc Thánh thần phương”. Bài thuốc này được kế thừa từ 4 đời trước truyền lại, tới đời tôi là đời thứ 5, được bào chế dựa trên kiến thức bản thân tự tìm hiểu để chữa trị hợp lý theo từng cơ địa bệnh nhân. Người bệnh sau một thời gian sử dụng thuốc sẽ thấy các vết thương trên da lành dần, biến mất, đặc biệt không tái phát.

TGDN: Xin nói rõ hơn về bài thuốc tiêu độc vang danh thế giới “độc nhất vô nhị” này?

LY Võ Văn Vinh: Bài thuốc trên có một số thành phần chính là hoa phấn, kinh giới, bạc hà... kết hợp với nhau theo những tỷ lệ nhất định. Trong đó, cây hoa phấn (còn gọi sâm ớt, phấn đậu hoa, ngân chi hoa đầu, thủy phấn tử hoa) có vị mặn, hơi cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tán ứ, tiêu viêm, lợi tiểu… ; kinh giới vừa là rau gia vị vừa là cây thuốc, có vị cay, tính ấm, giúp ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa nóng sốt, cảm gió, dị ứng, sao đen để cầm huyết; bạc hà có tính kháng khuẩn rất cao, giúp tiêu diệt vi trùng gây bệnh trên da tại những nơi bị chấn thương. Tất cả những vị thuốc trên đều có công dụng thanh nhiệt, giải độc từ bên trong. Ngoài ra là những thảo dược khác… Tôi cho gia giảm theo luật “Quân, Thần, Tá, Sứ”, áp dụng cho từng mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông và tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân.

TGDN:  Ông còn có thêm các bài thuốc Đông y bí truyền nào khác không?

LY Võ Văn Vinh: Ngoài bài thuốc “Tiêu độc Thánh thần thang”, tôi còn được nhiều người biết đến bởi bài thuốc “Thơ cân Hoạt lạc thang” trị bệnh đau dây thần kinh tọa và “Bạch đới thang” chữa bệnh phụ khoa cho phụ nữ. “Thơ cân Hoạt lạc thang” là phương thuốc được bào chế từ rất nhiều thảo dược truyền thống như Thương truật tẩm nước cơm sao vàng, quế chi, ngưu tất... Còn “Bạch đới thang” gồm các vị Tặc cốt, Hà thủ ô... có công dụng bổ khí, làm dứt chứng bạch đới, phục hồi sức khỏe, hết mệt mỏi, da dẻ hồng hào, hết vết mụn, nám đa trên mặt.

TGDN: Chúng ta nên lưu ý phòng và trị bệnh này ra sao?

LY Võ Văn Vinh: Để phòng bệnh vảy nến mọi người cần tránh căng thẳng thần kinh, sinh hoạt điều độ, vệ sinh thân thể hàng ngày, hạn chế chất kích thích (rượu, cà phê, cà phê, thuốc lá...), ít ăn đồ tanh (tôm, cua, ghẹ, măng...), người bệnh phải hạn chế tiếp xúc với hóa chất như xà phòng, dầu gội, sữa tắm, nước hoa, son phấn, kem dưỡng da, thuốc nhuộm tóc...; nên ăn thực phẩm chứa các loại axit béo có lợi (Omega – 3) và các loại rau quả giàu vitamin B12, chất khoáng (kẽm)... Đặc biệt, xin gửi lời đến các bệnh nhân đang điều trị bệnh, thuốc chúng tôi không phải thuốc tiên nên sẽ không khỏi ngay được mà phải kiên trì dùng hết liệu trình, không thể chớp nháng dùng một bữa rồi nghĩ là sẽ khỏi. Vậy nên nếu quyết định chữa bệnh phải kiên trì và tâm huyết nhé. Chữa bệnh cần sự tin tưởng và kiên nhẫn, tôi cũng sẽ không chữa cho bệnh nhân nào không làm theo hướng dẫn của tôi. Vì thuốc mà không đùng đúng liều thì làm ơn đừng dùng. Xin cám ơn.

LY Vinh nhiều lần nhận kỷ niệm chương và bằng khen tại Phủ Chủ tịch.

TGDN: Ông có tâm sự gì thêm không?

LY Võ Văn Vinh: Tôi nghĩ nghề thuốc là duyên nghiệp. Nhiều năm qua, tôi luôn mang một tâm thế dốc hết sức làm hết mình để người bệnh có thể khỏi bệnh. Nhìn thấy bệnh nhân đau đớn là lòng tôi lại không yên. Thực sự đếm số bệnh nhân đã chữa khỏi vảy nến quả thực tôi cũng không thể đếm nổi và nhớ hết, lượng người chữa bệnh xong cảm ơn tôi nhiều đến nỗi sau đó tôi có thể hạnh phúc suốt mấy ngày. Thứ tôi nhận được không phải là tiền mà là sự cám ơn chân thành từ đáy lòng của họ. Đó là hạnh phúc, là điều tích cực. Nhưng có những lúc, tôi nhận được một số ý kiến trái chiều từ những người chưa biết tôi là ai. Họ mặc định bệnh vảy nến không thể chữa được, họ buông những lời bình luận khiếm nhã khi còn chưa sử dụng qua thuốc của tôi. Đó là tiêu cực. Nhưng dù tiêu cực hay tích cực, tôi vẫn hàng ngày miệt mài trong đống thuốc dược liệu của mình với những bệnh nhân đang trông mong vào tôi đem lại cho họ sức khỏe và sự tự tin. Xin cám ơn mọi người đã tin tưởng tôi.

TGDN: Chân thành cám ơn ông. Xin bày tỏ lòng cảm phục đối với tài năng và y đức của ông. Chúc các bệnh nhân bệnh vảy nến, nhất là bệnh nhân nghèo sẽ sớm biết được thông tin mà tìm đến ông để có cơ hội trở về với cuộc sống an vui, khỏe mạnh. 

Phòng chuẩn trị y học cổ truyền Võ Văn Vinh (do lương y Võ Văn Vinh là người đầu tiên trên thế giới đặc trị được bệnh vảy nến) tiếp hàng chục bệnh nhân tìm đến mỗi ngày. Với những nỗ lực cống hiến cho nền y học nước nhà, lương y Võ Văn Vinh đã nhiều lần được trao tặng bằng khen, danh hiệu cao quý như “Danh hiệu thương hiệu truyền thống và báu vật gia truyền nổi tiếng Việt Nam” của HĐXD TW cấp; bằng khen và cúp vàng vinh danh của Đài THVN; “Top 50 thương hiệu ưu tú đất Việt” của UBTWMTTQVN; “Thương hiệu uy tín - chất lượng đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm” của UBTWMTTQVN, “Thầy thuốc của nhân dân” của cơ quan ngành Y tế trao tặng. Đặc biệt, ông còn nhiều lần đến Phủ chủ tịch nhận Kỷ niệm chương do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng và kỷ niệm chương Lương y tiêu biểu do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng cùng nhiều danh hiệu cao quý khác…

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Lương y Võ Văn Vinh. Số 71 đường Bùi Thị Xuân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. SĐT: 0553.859.342 - 0976.580.935.  www.facebook.com/luongyvovanvinh.vn; Website: luongyvovanvinh.wordpress.com; Youtube: Lương y Võ Văn Vinh

Vi Hằng

CÙNG CHUYÊN MỤC

Lương y Nguyễn Quốc Chánh Kỳ Hoa Dị Thảo “Luôn đặt chữ Tâm trong Y Đức”

Ăn sáng sai cách, đồ ăn nhiều dầu mỡ... gây hại cho sức khỏe không ngờ!

Nha khoa Lovely - Đột phá nha khoa Lovely - Độ phá với phương pháp điều trị chỉnh nha, cơ, xương, vóc dáng cho trẻ

Danh y Võ Văn Vinh – Khắc tinh bệnh vảy nến và dự án thiện nguyện vì bệnh nhân nghèo

Lương y Phạm Văn Nhường chữa thoát vị đĩa đệm bằng kỹ thuật cao mới nhất, không đau, không cần phẫu thuật

Cứ cảm ho, bệnh do virus tự ra tiệm mua kháng sinh uống là sai

Hư da sau khi bắn laser làm đẹp

Bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore cắn mũi thoát chết

Tinh chất Lộc Nhung Hươu Angel Care by Dr. Danielle có tốt 100% như lời đồn?

Truy trách nhiệm hình sự tại Bộ Y tế trong vụ thuốc ung thư giả

Phát hiện số ca bệnh whitmore do vi khuẩn 'ăn thịt người' đang gia tăng

Người bị ung thư cần chuẩn bị gì khi du lịch nước ngoài

Cách uống rượu bia ít gây hại

Tinh chất Lộc Nhung Hươu có tốt 100% như lời đồn?

Lộc Nhung Hươu Angelcare by Dr.Danielle được sản xuất ra sao?

Dê - Món ăn, vị thuốc số 1 cho sức khỏe

Dị ứng thức ăn ở trẻ: Những điều cần biết

Vì sao có người bị dị ứng hải sản?

Làm việc thường xuyên với email dễ bị huyết áp cao

Lưu ý để mua bánh Trung thu an toàn

Hẹp động mạch vành tim: Căn bệnh nan y được Đông y chữa khỏi

Phải thay đổi lối sống thế nào khi bị huyết áp cao?

TẬP ĐOÀN I.B.I HÀN VIỆT PHÁT ĐỒNG HÀNH CÙNG SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Angel Care by Dr.Danielle: Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Tinh Chất Lộc Nhung Hươu

Thầy thuốc trẻ thủ đô tiêu biểu 2018: “Việc làm đẹp phải thực hiện lâu dài nên cần sự bền bỉ”

Công bố bài thuốc quý từ núi rừng chữa bệnh đau nhức xương khớp

Bật mí 4 loại nước ép giúp bạn loại bỏ mỡ thừa

Giảm cân sau sinh bạn đã làm đúng cách?

Chuyện những người được lương y Lương Tuấn Phong chữa khỏi bệnh nhờ phương pháp Diện Chẩn

Lương y Lương Tuấn Phong và tấm lòng nhân ái giúp hàng ngàn người khỏi bệnh nhờ phương pháp diện chẩn

Lương y Nguyễn Văn Tùy người nhận học hàm Giáo sư -Tiến sĩ danh dự vì những đóng góp cộng đồng

Người từng bị bệnh viện trả về bất ngờ khỏi ung thư nhờ bài thuốc gia truyền của lương y Nguyễn Văn Tùy

Tâm sự của những bệnh nhân khỏi ung thư nhờ bài thuốc kỳ diệu

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Chịu trách nhiệm nội dung: NB Vi Hằng - Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ Trần Quốc Trường - Trị sự và Phụ trách miền Nam: Nam Du - Phụ trách miền Bắc: Thịnh Đức
Bản quyền thuộc Thế Giới Doanh Nhân VietTop - Trích bài ghi dẫn nguồn từ tieudungcanbiet.vn - Email: info@tieudungcanbiet.vn
Copyright ©2019 tieudungcanbiet.vn - Cẩm nang tiêu dùng thông minh. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited.
qc-chanweb
addRight