Trang nhất
0937.083.796
0937.083.796

Đại đức Thích Thiện Thuận – Hạnh nguyện Bồ tát giữa đời thường

Thứ tư, 19:57:16 18/08/2021

(ceotoancau.vn) Theo UBND tỉnh Ninh Thuận: “Những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2021, nhiều công dân Ninh Thuận làm việc ở Đồng Nai trở về tỉnh. Đặc biệt trong ngày 31/7/2021 có hơn 2.000 công dân Ninh Thuận từ xã Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Đồng Nai (nơi đang giãn cách theo chỉ thị 16) trở về địa phương. Trong số này có hơn 400 người đã trở thành F0, tạo sức ép rất lớn cho tỉnh về cơ sở cách ly, điều trị, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao”.

 

Đaị đức Thích Thiện Thuận – Trụ trì chùa Phổ Quang cổ tự (khu II, ấp Bình Thạch, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu).

Số lượng công nhân đang thuê trọ và sinh sống trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua gặp muôn vàn khó khăn do dịch COVID-19. Bắt đầu từ khi đại dịch COVID - 19 lần thứ 4 bùng phát, Đại đức Thích Thiện Thuận – Trụ trì chùa Phổ Quang cổ tự (khu II, ấp Bình Thạch, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu) đã vận động chư tôn đức trong địa bàn cùng với các Phật tử cùng với các Phật tử không chỉ bằng những lời nói mà hành động với tất cả tấm lòng thiện nguyện, đóng góp mua nhu yếu phẩm để đến trao tặng quà, kịp thời động viên chia sẻ với những người dân, công nhân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chùa Phổ Quang cổ tự.

Là người tiên phong trong công tác từ thiện của tỉnh Đồng Nai, kể từ ngày 22/6/2021 khi xã Thạnh Phú (Vĩnh Cửu) nơi hiện có 43 nghìn công nhân đang thuê trọ bị phong tỏa do xuất hiện ca dương tính đầu tiên đến nay. Xuyên suốt gần 2 tháng liên tục không ngừng nghỉ, Đại đức đã vận động các Phật tử, mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật và tịnh lực để trao tặng hơn 6.000 phần quà (trị giá mỗi phần 250.000 đồng gồm: Gạo, nước tương, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì…); 5.000 suất cơm chay; 50 tấn rau, củ, quả… cho người dân trong xã Thạnh Phú và các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Sư thầy ghé thăm các bệnh nhân. 

Với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” , Thầy Thích Thiện Thuận tậm sự: “Nếu chỉ biết thờ tượng to, Phật lớn, khói hương nghi ngút… mà để trong khu vực chùa mình có những mảnh đời bất hạnh như thế là có tội với Phật. Thầy nghĩ rằng, ngày chỉ dùng 2 bữa cơm đạm bạc, mình ăn thì hết, người ta ăn thì còn…” Để duy trì công việc thiện nguyện lâu dài, nhất là trong thời điểm dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, rất mong sự phát tâm ủng hộ của quý Phật tử, mạnh thường quân gần xa. Mọi sự phát tâm xin quý vị liên hệ trực tiếp: ĐĐ. Thích Thiện Thuận (Nguyễn Hữu Lợi); ĐT: 0915.558.542 – 0918.295.746; Số tài khoản: 0121000690386 Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh tỉnh Đồng Nai.

Chuẩn bị lương thực sẵn sàng cho chương trình cứu trợ.

Hạnh lành của Thầy Thiện Thuận lan tỏa với hình ảnh người thầy tu bình dị đội nón lăn xả len lỏi đến khắp các xóm nghèo để trao quà cho bà con. Lúc nào Thầy cũng sợ dân đói, không có cái ăn, bị phong tỏa như này nếu không kịp thời chuyển lương thực đến bà con đói thì tội lắm. Chính vì nghĩ như vậy nên sáng, trưa, chiều Thầy hối hả trở lương thực đi khắp các điểm bị cách ly, phong tỏa để kịp thời trao yêu thương đến với bà con.

Phát tận tay người nghèo.

Được biết Phổ Quang cổ tự là một trong ba ngôi chùa cổ của tỉnh Đồng Nai. Chùa được xây dựng vào năm 1657, thời chúa Nguyễn Phúc Tần, do Tổ đạo Tấn thượng Trí hạ Kiên đời thứ 36 đã đến nơi đây khai sơn tạo tự. Thuở đầu là ngôi cổ tự mái tranh, vách lá đơn sơ, tiếp nối chư Tổ trụ trì, ngôi tam bảo đã tiếp mạch mạng trùng tu tôn tạo vô cùng uy nghi, hoành tráng. Phổ Quang Cổ tự đã được vua Minh Mạng ban tặng bức hoành phi (hiện đang còn lưu giữ tại chùa).

Các Phật tử phân gạo và rau, củ quả tươi để chuẩn bị phân phát cứu trợ.

Từ một ngôi tam bảo uy nghi, nhưng những năm sau này do chiến tranh liên miên thời chống Pháp và Mỹ, chùa bị hư hoại rất nhiều. Sau năm 1975, ngôi chùa cổ chỉ còn lưu dấu với ngang 15m. Mặc dù diện tích nhỏ bé, nhưng ngôi chùa vẫn hiên ngang đứng vững dưới sự quản lý của Hòa thượng Thích Nhật Đăng, cho đến năm 1980 thì Hòa thượng viên tịch và bị bỏ hoang 12 năm không có người hương khói, Ngôi chùa muốn sập đổ hoàn toàn.

Thầy chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng cho công tác thiện nguyện.

Đại đức Thích Thiện Thuận xuất gia với Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hiện – Thành viên Hội đồng Chứng minh TƯ GHPGVN. Năm 1992, lúc bấy giờ Hòa thượng là Chánh đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Vĩnh Cửu, sau khi tiếp nhận lại ngôi chùa từ Ban trị sự Phật giáo tỉnh và đã chuyển giao lại vị trí trụ trì cho đệ tử Thích Thiện Thuận là vị tu sĩ trẻ lúc đó mới 19 tuổi và xuất gia được 6 tháng (xuất gia mùng 2 tháng giêng đến mùng 2 tháng 6 âm lịch năm Nhâm thân). Được sư phụ tin tưởng giao cho trọng trách cao cả, trông coi và phát triển một ngôi chùa cổ có bề dày thành tích, mặc dù lúc đó ngôi chùa Thầy đảm nhận rất nghèo, không có Phật tử hộ tự, không điện, không nhang đèn, không mùng mền chiếu gối, không cơm áo, gạo tiền... lại nằm trong vành đai khu vực 935 sân bay Biên Hòa. Muốn vào chùa thời bấy giờ phải đi qua cây barie của sân bay. Khó khăn trùng trùng là vậy, nhưng khi tiếp nhận ngôi chùa cổ này, Thầy Thích Thiện Thuận cảm thấy trong lòng rất hạnh phúc vì hàng ngày được tự tay mình khai quang và tu sửa. Đầu tiên Thầy đã có những kiến nghị và được Bộ Quốc phòng đồng ý tháo dỡ barie để trả lại đất cho chùa. Năm 2004, khuôn viên của chùa đã được mở rộng lên gần 1,5 ha.

Thầy tự lái xe đi phân phát quà trực tiếp tận nhà người nghèo.

Năm 2004, sau mười hai năm tích góp, cùng với sự trợ duyên của gia đình và các Phật tử xa gần, Thầy có trong tay 200 triệu đồng, Thầy bắt đầu lên kế hoạch trùng tu lại ngôi chùa cổ. Ròng rã suốt gần 20 năm kiến tạo, các công trình tâm linh dần dần được hoàn mãn gồm tiền đường rộng lớn, Cổng tam quan, Vườn Lâm tỳ ni, Chánh điện ngang rộng hơn 26 mét và được tôn trí Tam thế Phật: Phật A Di Đà; Phật Thích Ca; Phật Dược Sư, mỗi tôn tượng ngồi cao 5,3m, còn hai bên tả hữu thờ Mẹ Quán Thế Âm và Đức Địa Tạng cùng những bộ tượng Ngủ sám bài, Thập Điện Minh Vương, Long Vương.... Đặc biệt là Chánh điện tôn tạo Đại hồng chung trọng lương trên 1 tân 7 và Đại trống sấm. Hậu tổ thờ tôn tượng Đạt Ma Tổ Sư cao hơn 4m đứng giữa, hai bên thờ 17 long vị trụ trì qua các thời kỳ và Tượng Mẹ Chuẩn Đề bằng đồng rất trang nghiêm, bên cạnh Chánh điện còn sừng sững năm ngôi bảo tháp rất tôn nghiêm, trong đó Bảo tháp vị trụ trì khai sơn xây dựng bằng hợp chất vôi và ô đước cùng với các công trình phụ khác đều được tôn tạo và đạt trình độ mỹ thuật và nghệ thuật cao. Số tịnh tài dùng để trùng tu đến nay trên 25 tỷ đồng.

Phát quà tận nhà người nghèo.

Đạo tràng Phật tử Phổ Quang cổ tự hiện có gần 400 thành viên, số Phật tử quy y ở chùa là hơn 1.000 người. Các ngày lễ lớn như ngày Vía Quan Âm Phật đản, Vu Lan… có vài nghìn người về lễ Phật và viếng chùa. Du khách từ mọi miền rất thích đến nơi đây vì cảnh quan hữu tình, nhiều người trầm trồ khen ngợi và ví von rằng: Bắc có Bái Đính, Nam có Phổ Quang. Phổ Quang cổ tự được Phật tử và bá tánh tán dương là địa chỉ đỏ về hoạt động từ thiện nổi bật của tỉnh Đồng Nai. Trong tương lai sẽ là điểm du lịch hành hương tâm linh thu hút khách mỗi khu về thăm miền đất gạo trắng nước trong.

Thầy không ngại cực khổ trong hành trình thiện nguyện.

Gần 30 năm gắn bó với ngôi già lam, Thầy Thích Thiện Thuận hiện đang đảm nhận các trọng trách của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai. Thầy hiện đang là Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN huyện Vĩnh Cửu; đại biểu HĐND huyện; thành viên UBMTTQ; Đoàn Chủ tịch Đại hội Liên hiệp thanh niên huyện Vĩnh Cửu, Hội khuyến học huyện… và Thầy được Giáo hội Phật giáo tỉnh tặng nhiều Bằng tuyên dương công đức; Bằng khen và Kỷ niệm chương của Hội Chữ thập đỏ; Bằng khen và Kỷ niệm chương của Ủy ban MTTQVN…

Thầy Thích Thiện Thuận cùng những chuyến xe thiện nguyện.

Chúng tôi vô cùng mến phục bởi Thầy đã hành và noi theo công hạnh “Cứu khố, độ sanh” của Bồ tát Quán Thế Âm đối với chúng sanh. Cầu xin Tam bảo gia hộ cho Thầy được phước thọ miên trường để phục sự đạo pháp và làm lợi lạc cho chúng sanh trong vai trò sứ giả Như Lai.

Hồ Đức

CÙNG CHUYÊN MỤC

CEO Nguyễn Văn Linh – Mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng

Đại lễ cầu siêu bên dòng sông Thạch Hãn và trao tặng sổ tiết kiệm cho các mẹ Việt Nam anh hùng

Học trực tuyến miễn phí dành cho sinh viên các trường đại học

Đoàn thiện nguyện Mỹ Hoàng - Hồng Thắm chia sẻ yêu thương trong suốt hành trình mùa dịch

“Cho đi là còn mãi”: WAMCVN chia sẻ yêu thương giữa tâm dịch Covid-19

Đại đức Thích Thiện Minh: Người vận chuyển tình thương

Đại đức Thích Thiện Thuận – Hạnh nguyện Bồ tát giữa đời thường

Nhà hàng Hương Phố - những trái tim nhân ái lan tỏa yêu thương trong mùa đại dịch Covid-19 tại TP.HCM

Người vận chuyển tình thương trong mùa dịch

Hoa hậu nhân ái Trương Ngọc Thọ: “Hết lòng vì người nghèo” trong trận dịch Covid-19

Lễ bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội”

Nhà báo Khổ Gia Trường chung tay cùng nghệ sĩ ngành sân khấu giúp đỡ người nghèo vượt qua đại dịch Covid - 19

“Phiên Chợ 0 Đồng” ấm áp tình thương

“Cánh chim không mỏi trên đường thiện nguyện” Đinh Công Tường: Sang nhượng cổ vật để giúp người nghèo vượt qua dịch bệnh

Ca sĩ Hoa Phượng với niềm đam mê hát gây quỹ từ thiện

Tập trung người ăn xin, người già không nơi cư trú vào trung tâm hỗ trợ xã hội

Khách sạn đầu tiên ở TP.HCM thành nơi lưu trú miễn phí cho bác sĩ chống dịch

Con gái Mai Phương nhận được học bổng 100% từ trường quốc tế, danh tính người xin học bổng khiến ai cũng bất ngờ

Honda Winner đồng hành với công nhân, học sinh phòng chống dịch COVID-19

Tịnh Xá Ngọc Sơn Dinh - "Tâm thư kêu gọi Phật tử phát tâm trùng tu xây dựng ngôi chánh điện"

Trương Quỳnh Anh, Hồ Đức Vĩnh cùng đông đảo bạn trẻ hiến máu

Xếp hàng dài chờ mua bánh mỳ thanh long

Hơn 60 000 học viên trung tâm ngoại ngữ miễn phí Thiện Nhơn – Chùa lá Gò Vấp mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Trao 120 suất học bổng lần thứ 13 cho con cháu cựu chiến binh bộ đội biên phòng

Tôn vinh những “Trái tim nhân ái” trong chương trình “Đại sứ nhân ái Việt Nam 2019”

Kỷ lục gia châu Á Đinh Công Tường: Hòa nhịp yêu thương vì người nghèo và trẻ em khuyết tật

Trao khát vọng lớn ở ‘xứ sở lạ lùng’ U Minh Thượng

Phó thủ tướng nhắn tin ủng hộ người nghèo

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống chính thức ra mắt

Hơn 200 phần quà tặng trẻ em vùng biên giới tỉnh Long An nhân mùa Trung thu

Vì sao và ai đã cho phép bà Tân Vlog đưa bánh Trung thu “siêu to” lên máy bay?

Cà phê sân vườn ca sĩ Nguyễn Huy: Chia sẻ yêu thương nhân ngày giỗ Tổ ngành sân khấu

"Yêu thương cho đi, hạnh phúc sẽ tự tìm đến"

Ban bảo vệ dân phố duy nhất ở Sài Gòn được trang bị áo giáp chống đạn

Diễn viên Châu Nhuận Phát hiến cả gia tài 17 nghìn tỷ đồng để làm từ thiện

Tổ chức "Tết Trung thu năm 2019" thiết thực, đầm ấm

Chuyện về người đưa đò gieo duyên Nghệ sĩ Thanh Nhàn

Kỷ lục gia châu Á Đinh Công Tường: Cánh chim không mỏi trên đường thiện nguyện

Tự khúc tháng 8: Chuyến tàu lỡ bến, người thương lạc đường

Ngôi nhà tổ chim trên đảo Jeju

Vận động doanh nghiệp, doanh nhân hiến kế phát triển kinh tế đất nước

Bị mẹ ép lấy vợ, chàng trai trẻ sợ hãi đòi tự tử

Bệnh u xương quái ác mang bé gái một chân đi mãi để lại những nỗi niềm day dứt cho bạn đọc Dân trí

Kỳ Anh, Hà Tĩnh: quyên góp hơn 225 triệu đồng từ Chương trình ca nhạc từ thiện" Màu Hoa Đỏ"

Một người phụ nữ người Canada đã bất ngờ trúng giải độc đắc trị giá 2 triệu USD khi đang đi mua bánh Pizza.

Lễ khai mạc giải bóng đá Thiếu niên và Nhi đồng các CLB cộng đồng toàn quốc lần 2 - Alpha Cup 2019

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Bảo Vệ Quyền Lợi & Sức Khỏe Người Tiêu Dùng, Chống Hàng Gian Hàng Giả
- Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Tâm Đức (Tam Duc MeDia)
- Văn phòng miền Bắc: Tòa nhà 22B ngõ 236/17 Đường Khương Đình, p Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
- VP Miền Nam: Số 16, đường 24, P.Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức (TP.HCM)
- Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Vượng (Đức Vượng)
- Email: truyenthongso123@gmail.com
- Hotline: 0931 708 655
Yêu cầu trích bài dẫn nguồn ghi rõ từ tieudungcanbiet.vn
Phụ trách truyền thông: Ngô Văn Chức - ĐT 0965 464 334
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Website đang xin giấy phép từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông.
Copyright ©2019 tieudungcanbiet.vn - Cẩm nang tiêu dùng thông minh. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited.
qc-chanweb
addRight